Home Chứng khoán Cập nhật kiến thức mới nhất về chứng khoán phái sinh

Cập nhật kiến thức mới nhất về chứng khoán phái sinh

Nhu cầu về chứng khoán phái sinh ở Việt Nam ngày càng tăng, điều này đặc biệt đúng khi thị trường chứng khoán đang thay đổi khó lường như hiện nay. Vậy đầu tư vào thị trường phái sinh như thế nào và đặc điểm chính của loại chứng khoán này là gì? Hãy theo dõi những bài viết dưới đây để có câu trả lời rõ ràng nhất.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Phái sinh là một hợp đồng tài chính được ký kết ở thời điểm hiện tại giữa hai bên để thực hiện một giao dịch tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Giao dịch được thỏa thuận trong hợp đồng thường liên quan đến việc mua / bán một tài sản nhất định, còn được gọi là tài sản cơ sở của phái sinh. Trong suốt thời gian tồn tại của hợp đồng, giá trị của tài sản cơ sở không cố định và có thể thay đổi theo biến động giá của tài sản cơ sở.

Phái sinh là gì?

Đặc điểm của phái sinh

Phái sinh là sản phẩm chứng khoán có thời hạn cố định. Chúng có hiệu lực nhất định và ngày kết thúc cụ thể. Ngay sau khi ký kết hợp đồng, bên mua và bên bán phải thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Không có luật hoặc quy định cụ thể nào về thời hạn của sản phẩm này, tất cả đều do các bên liên quan tự thỏa thuận. 

Đặc trưng của phái sinh là hiệu ứng đòn bẩy tài chính hiệu quả của các nhà đầu tư. Điều này mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm với mối tiềm ẩn rủi ro khác cho những ai chưa thật sự hiểu về nó. 

Và cuối cùng, thị trường phái sinh là một dạng đầu tư vào các biến động trong tương lai về giá trị của một tài sản, chứ không phải đầu tư vào một tài sản cụ thể.

Vai trò 

Các công cụ phái sinh không yêu cầu quyền sở hữu đối với tài sản cơ sở mà là cam kết của các bên về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền liên quan đến tài sản đó tại một số thời điểm trong tương lai. Nhờ đó, giúp nhà đầu tư xác định được thu nhập sẽ nhận được trong tương lai, giúp phòng ngừa rủi ro do biến động thị trường gây ra. 

Giao dịch phái sinh không cần lo lắng về những ảnh hưởng của thị trường

Giao dịch phái sinh không cần lo lắng về những ảnh hưởng của thị trường

Nếu bạn  sở hữu một tài sản cơ sở và đang muốn bán nó. Và khi này có một nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội phát triển trong tương lai đối với tài sản cơ sở của bạn. Cả hai bên sẽ thương lượng và quyết định đặt ra giá mua hoặc giá bán cụ thể. Khi đến hạn thanh toán, dù giá thị trường chênh lệch với giá đã cam kết ban đầu thì bên mua và bên bán vẫn phải thực hiện như trong hợp đồng đã ký kết. Nếu trị giá tăng, người mua có lãi còn nếu trị giá giảm, người bán có lãi. Thông qua hợp đồng này, các nhà giao dịch sẽ biết được lãi hay lỗ của mình mà không cần lo lắng về những ảnh hưởng của thị trường.

Các loại chứng khoán phái sinh đang lưu hành trên thị trường Việt Nam

Gồm 4 loại chính:

Hợp đồng ký hạn: là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên để mua và bán một tài sản tại thời điểm nào đó trong tương lai với mức giá được xác định trước ở thời điểm thỏa thuận. 

Hợp đồng tương lai: là một loại hợp đồng tương tự như hợp đồng ký hạn nhưng được tiêu chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam. 

Hợp đồng quyền chọn: Một hợp đồng cung cấp cho chủ sở hữu quyền (nhưng không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán tài sản cơ sở với mức giá xác định trước tại một thời điểm cụ thể  trong tương lai. 

Hợp đồng hoán đổi: Là hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi dòng tiền từ các công cụ tài chính tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Hợp đồng sẽ quy định thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp cụ thể.  

Có 4 loại phái sinh chính

Có 4 loại phái sinh chính

Tại Việt Nam, kể từ tháng 8/2017, chứng khoán phái sinh chính thức được phép hoạt động và giao dịch dưới hình thức hợp đồng tương lai. Hai sản phẩm hợp đồng tương lai phổ biến nhất là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng khoán phái sinh mà bài viết mong muốn đem đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ có được những kiến ​​thức cần thiết để tự tin tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. 

>>> Xem thêm hướng dẫn cách đầu tư vào thị trường phái sinh HSC tại đây.