Home Chứng khoán Chứng khoán phái sinh là gì? Phái sinh hoạt động ở thị trường Việt Nam như thế nào?

Chứng khoán phái sinh là gì? Phái sinh hoạt động ở thị trường Việt Nam như thế nào?

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, chứng khoán là một sân chơi thu hút nhiều nhà đầu tư. Bắt kịp xu hướng đó, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn khái niệm của chứng khoán phái sinh là gì cũng như những lưu ý khi đầu tư loại chứng khoán này. 

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Phái sinh là công cụ tài chính được viết dưới dạng hợp đồng,  được thừa hưởng giá trị của tài sản. 

Nó xác nhận quyền và nghĩa vụ của tất cả các bên trong việc thanh toán tiền tệ và giao một lượng tài sản cơ bản nhất định ở một mức giá xác định trong một khoảng thời gian hoặc ngày cụ thể trong tương lai.

Bằng cơ chế hoạt động linh hoạt như vậy, phái sinh được triển khai đa dạng dưới 4   loại chính gồm:

  • Hợp đồng kỳ hạn: Là thỏa thuận giữa hai bên về việc mua hoặc bán tài sản theo một mức giá đã thỏa thuận tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.
  • Hợp đồng tương lai: Là hợp đồng kỳ hạn do hai bên thỏa thuận và chuẩn hóa.
  • Hợp đồng quyền chọn: bao gồm quyền mua và quyền bán Người mua hợp đồng có quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản theo giá thỏa thuận tại thời điểm đã thỏa thuận. Tương tự, khi người mua lựa chọn thực hiện quyền của mình thì người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch.
  • Hợp đồng hoán đổi: Một thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi các dòng tiền được tạo ra bởi các công cụ tài chính. Hợp đồng hoán đổi xác định rõ thời điểm cụ thể và phương pháp tính toán các dòng tiền qua hoán đổi..

Hiểu theo nghĩa đơn giản,  phái sinh là một hợp đồng tài chính quy định quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng.

Đầu tư chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh & chứng khoán cơ sở

Chứng khoán phái sinh & chứng khoán cơ sở

Công ty chứng khoán tại thị trường chứng khoán Việt Nam 

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều các công ty chứng khoán sau có đầy đủ điều kiện kinh doanh phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn là Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)

Đầu tư vào phái sinh trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Đầu tư vào phái sinh trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam  

3. Các bước để đầu tư vào thị trường phái sinh. 

Có 5 bước để nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường phái sinh:

  • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch 
  • Bước 2: Nạp tiền ký quỹ ban đầu
  • Bước 3: Bắt đầu giao dịch
  • Bước 4: Thanh toán
  • Bước 5: Theo dõi thị trường

4. Lợi ích và rủi ro của phái sinh là gì?

Số lãi nhận được khi đầu tư lớn hơn rất nhiều so với số vốn ban đầu 

Bằng cách đầu tư vào phái sinh, nhà đầu tư có thể mua và bán liên tục trong ngày để kiếm lợi nhuận từ tất cả các biến động của thị trường.

Lợi ích: Khi nhà đầu tư tham gia đầu tư phái sinh, nhà đầu tư luôn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm điểm. 

Rủi ro: Vì phái sinh mua và bán liên tục trong ngày nên nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức cũng như chuẩn bị tinh thần để tránh mua và bán một cách vô tội vạ dẫn đến thua lỗ. Phái sinh chỉ ký quỹ một phần, do đó nếu thị trường xảy ra biến động thì phải bổ sung tiền ngay để duy trì hợp đồng và đưa tài khoản trở về mức an toàn. 

Qua những chia sẻ trên của chúng tôi, có thể thấy thị trường phái sinh cũng là một trong những thị trường có tiềm năng bên cạnh đó rủi ro cũng cao. Nhà đầu tư nên cân nhắc và cẩn thận trước mọi diễn biến đang diễn ra của thị trường. Chúc các bạn giao dịch gặp được nhiều may mắn và thắng lớn, cảm đã đón đọc! Hãy chờ đón các bài viết tiếp theo về chứng khoán cùng chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Tìm hiểu rõ hơn về đầu tư phái sinh