Home Marketing Như thế nào là nghiên cứu thị trường bán hàng online?

Như thế nào là nghiên cứu thị trường bán hàng online?

Để xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến bền vững, nghiên cứu thị trường bán hàng online là một công cụ hiệu quả để đưa ra quyết định đúng đắn. Hơn 53% người tiêu dùng thường xuyên thực hiện nghiên cứu online, với con số đáng kinh ngạc là 95% đọc các bài đánh giá trực tuyến trước khi mua hàng.

Nghiên cứu thị trường bán hàng online là gì?

Nghiên cứu thị trường trực tuyến lấy dữ liệu thứ cấp từ internet hoặc thu thập dữ liệu sơ cấp trực tuyến để hỗ trợ nghiên cứu hoặc mở rộng kiến ​​thức cho một chủ đề đã chọn. Thông tin sau đó được phân tích để thông báo hoặc chứng minh một lý thuyết.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm với nghiên cứu thị trường kỹ thuật số:

 • Khám phá các chủ đề hoặc nội dung mới để viết về
 • Theo dõi hành trình của người tiêu dùng
 • Xem quảng cáo và quảng cáo nào hoạt động tốt
 • Tìm các kênh tiếp thị tốt nhất
 • Khám phá thị trường nào đã chín muồi để gia nhập
 • Phân tích đối tượng mục tiêu
 • Nghiên cứu cải tiến sản phẩm hoặc dịch vụ tiềm năng
 • Đánh giá doanh nghiệp của bạn
 • Hiểu động lực thị trường và xu hướng tại chỗ
 • Tìm hiểu những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và khám phá chiến thuật của họ
 • Khám phá những cơ hội mới

Nghiên cứu thị trường kỹ thuật số có thể giúp một công ty phát triển hiệu quả và hiệu quả – hỗ trợ một doanh nghiệp trong nỗ lực duy trì sự phù hợp; tồn tại và phát triển trên thị trường của mình.

Nghiên cứu thị trường bán hàng online thời kì biến đổi số

Phương pháp nghiên cứu thị trường 

Hai phương pháp nghiên cứu thị trường bán hàng online

Hai phương pháp nghiên cứu thị trường bán hàng online

Hầu như tất cả các phương pháp nghiên cứu thị trường trực tuyến có thể được nhóm thành hai danh mục phụ; nghiên cứu thị trường sơ cấp hoặc thứ cấp. Trong hai nhóm cốt lõi này, bạn cũng có các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng để xem xét.

Dưới đây là phần giải thích nhanh về bốn loại nghiên cứu thị trường trực tuyến cốt lõi, bao gồm chúng là gì và cách sử dụng chúng.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp

Đây là bộ sưu tập dữ liệu trực tiếp của một tổ chức. Nó cung cấp toàn quyền kiểm soát những câu hỏi được hỏi. Dữ liệu thu được không có sẵn trực tuyến miễn phí cho bất kỳ ai khác và cá nhân hoặc công ty tiến hành nghiên cứu giữ toàn quyền sở hữu thông tin họ thu được.

Loại nghiên cứu này không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện trực tuyến. Nhờ những tiến bộ trong công nghệ và việc tăng cường sử dụng hội nghị truyền hình trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta – nhiều loại nghiên cứu cơ bản có thể được thực hiện từ xa. Khảo sát nghiên cứu thị trường, nhóm tập trung trực tuyến và phỏng vấn có lẽ là hình thức nghiên cứu sơ cấp trực tuyến được áp dụng rộng rãi nhất.

Nghiên cứu thị trường thứ cấp

Điều này lấy thông tin từ nhiều nguồn trực tuyến khác nhau và sử dụng lại thông tin đó để cung cấp thông tin hoặc đưa ra nghiên cứu về một chủ đề đã chọn. Nó thường nhanh hơn và rẻ hơn để tiến hành so với nghiên cứu thị trường sơ cấp nhưng cung cấp ít quyền kiểm soát hơn về phương pháp nghiên cứu và tùy chỉnh. Dữ liệu này được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai trực tuyến, không cung cấp tính độc quyền với thông tin chi tiết hoặc thông tin được sử dụng.

Loại nghiên cứu thị trường kỹ thuật số này còn được gọi là nghiên cứu tại bàn và là một cách đã được thử nghiệm và thử nghiệm để thu thập dữ kiện hoặc thông tin chi tiết về thị trường, người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh hoặc sản phẩm. Báo cáo nghiên cứu, nền tảng tình báo kỹ thuật số, phương tiện truyền thông và trang web đối thủ là một số loại nghiên cứu phù hợp nhất.

Nghiên cứu thị trường định tính

Loại nghiên cứu thị trường kỹ thuật số này xem xét cách mọi người cảm nhận về một chủ đề hoặc thương hiệu cụ thể. Cần nhiều thời gian hơn để lập kế hoạch so với hầu hết các hình thức nghiên cứu khác, thường là với một nhóm người nhỏ hơn. Giả sử bạn muốn dùng thử một tính năng hoặc sản phẩm mới; bạn sẽ thực hiện hình thức nghiên cứu này trước khi ra mắt hoặc sau khi dùng thử để hiểu sâu hơn và hiểu được tâm lý của người tiêu dùng.

Là một dạng dữ liệu sơ cấp, đây là một dạng nghiên cứu phù hợp cao nhằm mục đích cung cấp thông tin chi tiết về lý do tại sao mọi thứ lại diễn ra như vậy. Một số hình thức nghiên cứu định tính phổ biến nhất có thể được thực hiện hoàn toàn trực tuyến bao gồm các nhóm tập trung, diễn đàn trực tuyến và phỏng vấn.

Nghiên cứu thị trường định lượng

Nghiên cứu thị trường định lượng là một trò chơi số. Đó là một quá trình thu thập và phân tích dữ liệu, xử lý thông tin sơ cấp và thứ cấp có trong định dạng số. Việc sử dụng nghiên cứu thị trường định lượng bao gồm đưa ra dự đoán, phát hiện xu hướng, tìm kiếm các mẫu và thiết lập mức trung bình trong một thị trường hoặc doanh nghiệp.

Nếu một tổ chức cần xác định quy mô thị trường, xác nhận thị trường và dự báo – họ thường sẽ sử dụng nghiên cứu định lượng để cung cấp thông tin cho các hoạt động này. Nó có thể được thực hiện trực tuyến khi bạn cần thu thập dữ liệu số từ hoặc về đối tượng mục tiêu. Nó được phân phối ở các định dạng hỗn hợp, bao gồm dữ liệu thô, biểu đồ, đồ họa và bảng.

Một hình thức phổ biến của nghiên cứu định lượng được thực hiện trực tuyến là khảo sát—đặc biệt là những khảo sát sử dụng câu hỏi đóng với các tùy chọn trả lời có giá trị bằng số. Khi các giá trị được thu thập, các công cụ phân tích khác nhau có thể được sử dụng để biến chúng thành thông tin chuyên sâu.

Những lưu ý khi muốn nghiên cứu thị trường bán hàng online hiệu quả

Sau đây là 5 lưu ý giúp bạn nghiên cứu bán hàng online và xu hướng trực tuyến tối ưu nhất:

Theo dõi những “hot trend” trên social media

Nếu bạn đang tìm kiếm phương thức bán hàng online theo những xu hướng thị trường hiện nay thì nên khởi đầu với mạng xã hội. Đây là nguồn dữ liệu lớn và phong phú nhất bạn không nên bỏ qua. Các trend mới giúp bạn biết chính xác người tiêu dùng đang suy nghĩ như thế nào về thái độ của họ với sản phẩm/dịch vụ, từ đó có kế hoạch kinh doanh thích hợp. 

Các nền tảng mạng xã hội cập nhật xu hướng nhanh nhất mà bạn nên theo dõi ngay:

Social Media là nguồn thông tin vô hạn mà nhà kinh doanh online nào cũng nên tận dụng

Social Media là nguồn thông tin vô hạn mà nhà kinh doanh online nào cũng nên tận dụng

Facebook 

Không phải nói quá khi ví Facebook là “siêu thị trend” vì bạn dễ dàng tìm bất cứ nội dung đâu trên trang này. Thêm vào đó, bạn cũng theo dõi cả cách người sử dụng like, share hay bấm thích các kiểu nội dung như thế nào, loại sản phẩm gì. Từ đó, lựa chọn hướng phát triển thích hợp với mình. 

Tiktok 

Đồng hành với Facebook, Tiktok là một nền tảng mạng xã hội có số lượng người sử dụng tăng trưởng mạnh trong vài năm gần đây. Nhờ có ứng dụng instagram, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt các xu hướng nội dung mới đang “chiếm sóng” căn cứ trên những video xếp trong top trend. Do đó, Tiktok là thị trường online tiềm năng và là nơi bạn dễ dàng nắm bắt các loại xu hướng nổi trội. 

Instagram

Một trong những xu hướng quảng cáo online nổi bật nhất không thể không nhắc đến Instagram. Bạn có thể tìm kiếm những hashtag trên Instagram có lượt sử dụng cao để xem xét ý tưởng kinh doanh cho bản thân. 

Thu thập và phân tích dữ liệu mua hàng có sẵn 

Nếu bạn đã sở hữu một cửa hàng nhỏ nhưng hiệu suất kinh doanh không thành công như mong muốn, hãy dựa trên các dữ liệu hiện có này nhằm tìm hiểu và phân tích tình hình bán hàng online. 

Cụ thể, bạn bắt đầu sử dụng ngay những bình luận, feedback sau khi mua hàng trên trang này nhằm đánh giá phản ứng của khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ do bạn cung cấp. Song song với đó, không quên đến thăm các cửa hàng có lượng tương tác cao để tích lũy thêm kỹ năng giới thiệu sản phẩm, tư vấn và chăm sóc khách hàng. 

Nghiên cứu từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ bằng công cụ tìm kiếm Google 

Khi mua một sản phẩm/dịch vụ, không phải lúc nào khách hàng cũng tìm kiếm đúng từ khoá mà bạn cần. Vì vậy, nghiên cứu từ khoá liên quan cũng là một phương pháp tìm hiểu về thị trường online hiệu quả. Bằng cách tổng hợp từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên Google, bạn sẽ biết được xu hướng thị trường đang ưa chuộng là gì, sản phẩm/dịch vụ nào được yêu thích, từ đó lập kế hoạch bán hàng và tiếp thị phù hợp hơn để vừa tăng mức độ nhận diện thương hiệu, vừa tăng khả năng cạnh tranh với thương hiệu khác.

Bên cạnh từ khoá chính, bạn cần dành nhiều thời gian tìm hiểu và thống kê tất cả từ khóa phụ khác.

Bên cạnh từ khoá chính, bạn cần dành nhiều thời gian tìm hiểu và thống kê tất cả từ khóa phụ khác. 

Viết cách tổng hợp từ khóa được tìm nhiều trên Google, bạn sẽ biết rõ xu hướng thị trường đang quan tâm là gì, sản phẩm/dịch vụ nào mình yêu thích, từ đó có chiến lược bán hàng và marketing phù hợp hơn để vừa tăng độ nhận diện thương hiệu, vừa tăng sức cạnh tranh với thương hiệu khác. 

Website/Blog của những chuyên gia trong ngành – Nguồn tham khảo đắt giá, hữu ích 

 Muốn biết cách bán hàng online hiệu quả cũng như xu hướng thị trường hiện nay, người bán nên tham khảo bài viết trên blog/website của chuyên gia trong ngành. Tìm hiểu chuyên gia đầu ngành thường có nhiều kinh nghiệm và luôn theo sát xu hướng của thế giới, đồng thời nhận định của chuyên gia đảm bảo sự chuẩn xác, khách quan nên bạn không phải tốn thời gian để kiểm tra lại thông tin. 

Tận dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh 

Ngoài nắm vững kinh nghiệm về thị trường online, giúp việc kinh doanh tăng lợi nhuận và có lãi cao, doanh nghiệp chớ bỏ qua phần mềm quản trị bán hàng đa kênh. 

Theo đánh giá, phần mềm quản trị bán hàng đa kênh đem tới những lợi ích đáng kể đối với doanh nghiệp, cụ thể là người kinh doanh online, giúp gia tăng số lượng traffic từ nhiều kênh bán, tạo dựng uy tín thương hiệu, kiểm tra và giám sát việc kinh doanh tốt hơn, nhờ đó có thu nhập cao. 

Tạm kết

Hy vọng cách phân tích thị trường bán hàng online trong bài viết của Haravan mang tới kiến thức hữu ích cho bạn. Hãy tiến hành khảo sát thị trường bán hàng online ngay hôm nay nhé!