Home Chứng khoán Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho nhà đầu tư mới bắt đầu

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản cho nhà đầu tư mới bắt đầu

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư sinh lợi nhuận hấp dẫn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên với thị trường đầy biến động như chứng khoán thì việc đầu tư hiệu quả ngay lần đầu là một chuyện không phải dễ dàng. Vì vậy muốn trở thành một nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán trước tiên bạn cần phải tiếp cận được những phương pháp, thời gian học đầu tư chứng khoán đúng đắn, tìm hiểu các kỹ năng giao dịch và đầu tư hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để hiểu thêm về các bước học đầu tư chứng khoán cơ bản nhé!

Mở tài khoản chứng khoán tại công ty môi giới chứng khoán 

Mục tiêu đầu tiên là bạn phải mở tài khoản để làm quen với thị trường và những quy định giao dịch. Thông thường các công ty lớn ở Việt Nam đều cho phép nhà đầu tư giao dịch trực tuyến. Bạn sẽ tìm hiểu về cách chơi chứng khoán online, thời gian giao dịch và các bước giá. Sẽ thất không tốt nếu bạn đang định mua cổ phiếu nhưng lại bấm vào nút bán.

Mở tài khoản chứng khoán để bắt đầu làm quen với thị trường

Giao dịch đầu tư thật dù là với số vốn nhỏ cũng đem lại cho bạn một cảm giác khác biệt hoàn toàn so với các giao dịch demo. Mua chứng khoán bằng tiền thật sẽ đồng nghĩa với việc bạn cần phải xem thông tin về cổ phiếu, về các ngành, đánh giá các mã. Những khoản lỗ lãi đầu tiên, dù ít nhưng cũng sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị.  

Tìm một trader chuyên nghiệp hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cơ bản

Trader hướng dẫn có thể là thành viên gia đình, một người hay đồng nghiệp hoặc bất kỳ ai có kinh nghiệm thực tế vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Một trader tốt sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho quá trình bạn thực hiện đầu tư, giúp bạn có một tình thần vững khi thị trường đang ở giai đoạn biến động. Quan trong nhất, một trader thành công đã trải qua đủ sai lầm trong đầu tư trên thị trường chứng khoán và sẽ không để bạn mắc phải sai lầm tương tự đó. 

Học đầu tư chứng khoán từ những nhà đầu tư thành công

Tìm hiểu và những nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại sẽ mang lại cho bạn cảm hứng, niềm tin và quan điểm trong đầu tư. Một trong các nhà đầu tư có thể kể đến Warren Buffett, George Soros, Jesse Livermore, Peter Lynch, Benjamin Graham và John Templeton. Tuy mỗi người sẽ có các quan điểm cũng như trường phái đầu tư khác nhau nhưng tất cả đều đáng học hỏi và ngưỡng mộ. 

Nhà đầu tư chứng khoán thành công sẽ cho bạn nguồn cảm hứng và quan điểm hữu ích

Nhà đầu tư chứng khoán thành công sẽ cho bạn nguồn cảm hứng và quan điểm hữu ích 

Trau dồi kiến thức chứng khoán qua những cuốn sách nổi tiếng

Nhà đầu tư có thêm tìm kiếm những kiến thức chứng khoán quý báu với mức phí phù hợp so với học phí cần trả trên thị trường để học. Có rất nhiều cuốn sách hay, đáng đọc để các nhà đầu tư có thể tham khảo. Một trong các cuốn sách hữu ích nhất đã được Việt hoá chính là “ Làm giàu từ chứng khoán” của William O’neil. 

Bắt đầu mua cổ phiếu đầu tiên

Sau khi đã hoàn thành việc mở tài khoản, cách tốt nhất để bạn bắt đầu giai đoạn đầu tư của mình là mua cổ phiếu đầu tiên. Nhà đầu tư không nhất thiết phải mua quá nhiều, thậm chí chỉ cần mua khoảng 10 – 20 phiếu cũng được. Trên sàn HOSE các cổ phiếu đều được giao dịch với số lượng tối thiểu 10 cổ phiếu, bạn cần cân nhắc chọn mua mua cổ phiếu của các công ty có thương hiệu và uy tín. 

Nhà đầu tư không nhất thiết phải mua nhiều cổ phiếu để giao dịch

Nhà đầu tư không nhất thiết phải mua nhiều cổ phiếu để giao dịch 

Khi giao dịch thật bạn có thể tiếp xúc và làm quen với cách chơi chứng khoán online bằng phần mềm giao dịch ảo. Sàn giao dịch phổ biến hiện nay là  VNStock hoặc Đấu trường Vietstock. Giao dịch ảo này chỉ có tác dụng làm bạn quen với thị trường chứng khoán. Nếu muốn học hỏi, bạn có thể thực hiện giao dịch thất với số vốn nhỏ. 

Những sai lầm thường phải ở các nhà đầu tư mới là dùng hết nguồn tiền để mua một loại cổ phiếu. Đây là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư phải chịu thua lỗ từ rất sớm. 

>> Xem thêm: Các bước đầu tư chứng khoán sinh lợi nhuận hấp dẫn cho người mới bắt đầu 

Trên đây là những thông tin và kiến thức về đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm về thị trường cũng như cách đầu tư chứng khoán hiệu quả.  Chúc bạn đầu tư đúng đắn và thành công!