Home Chứng khoán Tìm hiểu về thị trường chứng khoán cơ bản

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán cơ bản

Thị trường chứng khoán là một trong những thị trường đầu tư tài chính đầy hứa hẹn nhất hiện nay. Nếu như bạn đang mong muốn có một nguồn thu nhập thu động không mất quá nhiều thời gian của bản thân thì kênh đầu tư chứng khoán là lựa chọn tốt nhất. Nhưng trước khi tham gia bạn nên nắm rõ một số kiến thức về chứng khoán cơ bản, đủ để có thể giao dịch và nắm bắt thị trường. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin căn bản nhất về chứng khoán, hãy cùng theo dõi nhé!

Một số thông tin về chứng khoán cơ bản

Các loại chứng khoán cơ bản 

Trên thị trường hiện nay có 3 loại chứng khoán cơ bản nhất đó là:

chứng khoán vốn:

Thông thường chứng khoán vốn sẽ được biết với danh nghĩa là cổ phiếu thông thường. Đây cũng là loại chứng khoán mà các công ty cổ phần dùng để phát hành và bộc lộ quyền sở hữu phần vốn hoặc tài sản của công ty cho của các cổ đông.

Người mà sở hữu loại chứng khoán vốn này sẽ được trả cổ tức định kỳ nếu tình trạng hoạt động của doanh nghiệp đó tốt và lợi nhuận từ việc bán lệch giá( giá mua thấp hơn giá bán). Bên cạnh đó, các cổ đông, các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu thường cũng sẽ được tham gia vào việc biểu quyết các hoạt động chiến lược quan trọng của công ty.

Nếu trong thường hợp rủi ro doanh nghiệp đó bị giả thể hoặc phá sản thì các cổ đông sẽ được hoàn lại tất cả các khoản tiền còn lại sau khi công ty đã thanh toán xong các khaorn nợ. Thông thường chứng khoán vốn sẽ được phát hành dưới dạng cổ phiếu như cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, chứng chỉ quỹ,…

 chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn

Chứng khoán nợ:

Chứng khoán nợ sẽ được hiểu là chứng khoán này dùng để nhận định lại mối quan hệ giữa người cho vay(chủ nợ)  và người đi vay(con nợ). Điều này cũng cũng có nghĩa khi bạn sở hữu chứng khoán nợ hoặc trái phiếu của doanh nghiệp thì bạn là chủ nợ và doanh nghiệp đó có trách nhiệm trả lại cho bạn. Chứng khoán đơn giản thể hiện số tiền bạn cho vay, lãi suất, kỳ hạn hay thời gian đáo hạn,…

Trong trường hợp công ty bị phá sản không có khả năng thanh toán khoản nợ thì các chủ sở hữu chứng khoán nợ sẽ được ưu tiên hoàn tiền trước các chủ sở hữu các loại chứng khoán còn lại như cổ phiếu thường hay cổ phiếu ưu đãi. Và chứng khoán nợ sẽ được phát hành dưới danh nghĩa là trái phiếu( trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp), chứng khoán thế chấp,… Được biết loại chứng khoán nợ này đang có số lượng giao dịch khá lớn trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra còn một khái niệm nữa là chứng khoán lai(Hybrid Securoties), có thể bạn đã nghe qua nhưng do nó không biến và đặc tính của nó có sự kết hợp giữa chứng khoán vốn và chứng khoán nợ. Nhưng chung qui thì nó vẫn thiên về chứng khoán nợ(trái phiếu) hơn.

 chứng khoán nợ

chứng khoán nợ

Chứng khoán phái sinh

Một loại chứng khoán khác cũng đang rất được nhà đầu tư lựa chọn giao dịch đó là chứng khoán phái sinh. Chứng khoán này là một dạng hợp đồng tài chính được lập ra để xác định quyền và nghĩa vụ của hai bên tham gia ở thời điểm hiện tại về một giao dịch được thực hiện vào một khoảng thời gian nào đó định trước trong tương lai. Trên thị trường tại Việt Nam giá của chứng khoán phái sinh hiện đang phụ thuộc giá vào chỉ số VN30. Hiện nay, chứng khoán phái sinh mang lại tiềm năng lợi nhuận cao tuy nhiên rủi ro đi kèm cũng càng lớn.

Chứng khoán phái sinh sẽ bao gồm 4 loại này: Hợp đồng kỳ hạn(Forward), Hợp đồng tương lai(Future), Hợp đồng quyền chọn( Option), Hợp đồng hoán đổi(Swap).

Xếp hạng độ rủi ro của ba loại chứng khoán trên thì chứng khoán phái sinh> chứng khoán vốn(cổ phiếu)> chứng khoán nợ(trái phiếu)

 chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh

Kết luận

Hy vọng rằng qua bài viết này của chúng tôi phần nào giúp các bạn hình dung, hiểu được khái quát về một số loại chứng khoán cơ bản và cách hoạt động của nó. Chúc các nhà đầu tư có một quá trình đầu tư thành công và thuận lợi

Tìm hiểu thêm các kiến thức cơ bản khác về đầu tư chứng khoán tại đây