Home Tài Chính - Ngân Hàng Cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp

Cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp

Bước vào giai đoạn bình thường mới, các ngành sản xuất – dịch vụ đều có sự thay đổi tích cực, thị trường ô tô cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Đầu năm 2022, thị trường ô tô dần phục hồi sau đại dịch, nhu cầu mua ô tô của cá nhân và doanh nghiệp ngày càng được nâng cao đặc biệt với nhiều chính sách giảm giá tại các hãng xe. Bên cạnh đó, xu hướng trả góp ngày càng được các cá nhân và doanh nghiệp chọn lựa bởi họ không cần phải chi trả toàn bộ chi phí trong một lúc mà đã có thể sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô. Vậy để hiểu rõ hơn về những bên dịch vụ cho vay mua xe và cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp như thế nào, mời bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Có thể vay mua xe ở những đâu?

Việc mua xe ô tô trả góp có thể nói giúp người mua đáp ứng nhu cầu cho bản thân nhưng song song đó vẫn đảm bảo về vấn đề tài chính vẫn còn nằm trong khả năng. Lý do mà khiến nhiều người cảm thấy lo lắng khi sử dụng hình thức này là tìm đơn vị cho vay uy tín. Trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại hình vay mua xe ô tô trả góp là thông qua ngân hàng hoặc qua các Công ty dịch vụ tài chính. 

Lựa chọn đơn vị cho vay uy tín

1. Vay ngân hàng để mua xe ô tô trả góp

Các ngân hàng hiện nay đều có các gói dịch vụ tài chính riêng dành cho việc vay mua ô tô với đa dạng mức lãi suất cho người mua lựa chọn. Thông thường, ngân hàng có thể cho vay 50-80% giá trị của xe, nhưng kèm theo đó phải chứng minh được về thu nhập, khả năng tài chính của bên vay. Tùy thuộc vào người vay lựa chọn gói vay nào, thời gian chi trả có thể kéo dài đến 5 hoặc 7 năm. Tuy nhiên, đi đôi với việc kéo dài thời gian trả là mức lãi suất sẽ thay đổi theo. 

Chính vì vậy, dựa trên các khả năng tài chính cá nhân, người mua nên cân nhắc kỹ giữa các gói vay sao cho phù hợp để đảm bảo rằng việc mua ô tô trả góp không ảnh hưởng quá nhiều đến chi phí cá nhân.

2. Mua xe ô tô trả góp ở các Công ty tài chính

Bên cạnh ngân hàng, bạn có một sự lựa chọn khác là vay mua ô tô trả góp ở các Công ty dịch vụ tài chính. Tương tự như vay mua xe trả góp tại ngân hàng, người mua chỉ cần trả một phần của giá trị của xe, phần còn lại sẽ thanh toán theo mức lãi suất ưu đãi của các Công ty tài chính. Nếu như ngân hàng chỉ áp dụng một mức lãi suất cố định cho các dòng sản phẩm xe ô tô, thì tại các Công ty tài chính sẽ có gói ưu đãi linh hoạt riêng theo từng dòng xe để người vay có thể lựa chọn. 

Ví dụ như Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đã đưa ra 4 gói vay tài chính đa dạng để mua ô tô trả góp như là Truyền thống, Balloon, 50/50 và EZ, được áp dụng linh hoạt cho các dòng xe Toyota hiện hành. Có thể nói rằng mức lãi suất tại các Công ty tài chính thường có lợi cho người vay hơn là tại các ngân hàng, bên cạnh đó cũng linh hoạt hơn trong việc thế chấp tài sản. 

Các chương trình ưu đãi tại TFSVN

Các chương trình ưu đãi tại TFSVN

CÁCH TÍNH LÃI SUẤT MUA XE Ô TÔ TRẢ GÓP 

1. Cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp của ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất riêng, các điều kiện và thời hạn vay vốn, hạn mức cho vay khác nhau, tuy nhiên, khách hàng có thể dựa trên công thức dưới đây để tính số tiền lãi cần thanh toán:

Tiền gốc trả hàng tháng = Tổng số tiền vay/Tổng số tháng vay mua xe

Tiền lãi suất trả hàng tháng = Tổng số tiền vay /12 tháng x lãi suất

Tiền hàng tháng cần trả = Tiền gốc + tiền lãi hàng tháng

Các ngân hàng hiện nay thường có mức lãi suất ưu đãi cho các khoản vay mua ô tô với kỳ hạn dao động từ 3 – 60 tháng. Mức lãi suất ưu đãi này có sự chênh lệch giữa các ngân hàng, dao động từ 6% – 9.5%.  thời hạn ưu đãi, lãi suất mà người dùng phải trả sẽ có sự điều chỉnh dựa trên các gói dịch vụ mà bên ngân hàng cung cấp.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần phải lưu tâm đến các phí phạt trả trước kỳ hạn cam kết. Nhiều ngân hàng đưa ra yêu cầu, nếu bạn thanh toán hết giá trị xe trong vòng 3 năm đầu sẽ bị tính phí phạt trả trước nợ. Mức phí này có thể là 1,5% – 2% giá trị khoản trả.

2. Cách tính lãi suất mua xe Toyota trả góp tại Công Ty Tài Chính Toyota Việt Nam – TFSVN

Cách tính lãi suất vay mua xe ô tô trả góp của TFSVN cũng giống như bên ngân hàng. Tuy nhiên, nhờ sự đa dạng của các gói sản phẩm tài chính, người mua có thể lựa chọn các gói vay với mức lãi suất phù hợp với khả năng tài chính. Lấy ví dụ như mẫu xe Toyota VIOS là một trong những dòng sản phẩm có thể sử dụng mức lãi suất tối ưu chỉ 5,79% trong 6 tháng đầu với biên độ điều chỉnh chỉ 3.5%. Mức lãi suất này đang áp dụng cho sản phẩm vay Truyền thống và Balloon tại TFSVN. Ngoài khoản gốc chi trả mỗi tháng tương tự như bên ngân hàng là 9,547 triệu đồng, mức trả lãi trong 6 tháng đầu sẽ thấp hơn so với ngân hàng và dao động từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng.

Tư vấn tài chính sản phẩm Balloon

Tư vấn tài chính sản phẩm Balloon

TỔNG KẾT

Bài viết trên là cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp phổ biến mà khách hàng cần tham khảo kỹ. Ngoài việc tìm hiểu cách tính lãi suất vay mua ô tô, các bạn cũng nên xét đến các yếu tố đi kèm như chi phí, hồ sơ, điều kiện, thời hạn và hạn mức vay để tránh việc đăng ký gói trả góp vượt quá khả năng chi trả của bản thân. Để biết thêm các thông tin về cách tính cũng như cập nhật ưu đãi lãi suất mua ô tô trả góp mới nhất thì vui lòng liên hệ với TFSVN hoặc ghé các đại lý Toyota chính hãng để được tư vấn, hỗ trợ.