Home Chứng khoán Các sai lầm thường mắc phải dẫn đến thua lỗ khi chơi chứng khoán là gì?

Các sai lầm thường mắc phải dẫn đến thua lỗ khi chơi chứng khoán là gì?

Khi đầu tư chứng khoán, mục tiêu quan trọng nhất của hầu hết các nhà đầu tư chính là thu về lợi nhuận. Và để đạt được điều đó, mỗi người lại có cách đầu tư riêng. Do đó, mắc sai lầm khi đầu tư là điều khó tránh khỏi. Hãy cùng tìm hiểu một số sai lầm của các nhà đầu tư dẫn đến thua lỗ khi chơi chứng khoán là gì trong bài viết dưới đây.

Một số sai lầm khiến nhà đầu tư thua lỗ khi chơi chứng khoán là gì?

Dưới đây là một số sai lầm mà nhà đầu tư hay mắc phải khi đầu tư chứng khoán:

Không nghiên cứu thị trường

Nguyên nhân số một dẫn đến phá sản do chơi cổ phiếu là không nghiên cứu thị trường. Hầu hết những người mới tham gia đầu tư đều nghĩ rằng mức độ phán đoán của họ là đúng đắn. Nếu sau một vài lần đoán đúng, độ ảo tưởng càng cao. Thực tế, đầu tư vào chứng khoán không hề dễ dàng, và chính sự ảo tưởng này đã khiến nhiều người phá sản. Để tránh tình trạng này, nhà đầu tư nên tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và tham khảo một số báo cáo tài chính về công ty. Kết hợp với các biểu đồ phân tích chứng khoán để nắm bắt thông tin cụ thể hơn để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Không theo dõi, nghiên cứu thị trường

Không theo dõi, nghiên cứu thị trường

Không chịu cắt lỗ 

Một sai lầm dẫn đến việc dễ bị phá sản trong đầu tư chứng khoán là các nhà đầu tư không chịu dừng lỗ khi cổ phiếu không diễn biến như kế hoạch. Khi giá cổ phiếu giảm, nhiều nhà đầu tư có xu hướng xem nhẹ, bỏ qua khoản lỗ nhỏ, không bán, chờ nó đảo chiều và tăng. Tất nhiên, trong một số trường hợp, bạn nên giữ nó, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vì nhiều trường hợp doanh nghiệp phá sản bất ngờ làm cho nhà đầu tư mất trắng.

Tình trạng không cắt lỗ có thể khiến nhà đầu tư bị động trong nhiều việc khác nhau. Điều này thường khiến các nhà đầu tư dễ mắc bẫy tài chính của “cá mập”. Nhà đầu tư cần thực sự cảnh giác để nhìn nhận thị trường và đánh giá cơ hội một cách khách quan nhất có thể. Bán lỗ là lựa chọn tốt nhất khi không còn lựa chọn nào khác. Mất tiền nhưng không bị phá sản, hãy dùng số tiền còn lại để đầu tư vào cổ phiếu mới và tìm kiếm cơ hội khác.

Không chịu cắt lỗ khi cổ phiếu vượt ngưỡng an toàn

Không chịu cắt lỗ khi cổ phiếu vượt ngưỡng an toàn

Đầu tư theo cảm tính, phong trào

Trong kinh doanh hay đầu tư,  yếu tố logic nên đi kèm với tiền bạc, còn cảm tính chỉ là một phần nhỏ. Thị trường chứng khoán luôn có những thống kê và báo cáo khác nhau để nhà đầu tư tham khảo, nhưng nhiều người chọn cách làm theo cảm tính và thất bại.

Ngoài ra, một số người bị cuốn theo ý kiến ​​của đám đông và quyết định đầu tư theo phong trào. Những thông tin “báo lá cải” không đáng tin cậy có thể dễ dàng đưa những thông tin sai lệch, khiến các nhà giao dịch đầu tư sai chỗ.

Nhà đầu tư nên cố gắng tìm hiểu, phân tích dữ liệu, nghiên cứu báo cáo tài chính và tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng. Suy nghĩ logic, đầu óc tỉnh táo, sáng suốt, tránh những sai lầm không đáng có.

Các nhà đầu tư thường đặt lệnh theo cảm tính và theo phong trào

Các nhà đầu tư thường đặt lệnh theo cảm tính và theo phong trào

Chọn mua số lượng lớn cổ phiếu giá rẻ thay vì số lượng ít cổ phiếu giá cao

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc mua nhiều cổ phiếu giá rẻ là điều khôn ngoan đối với họ vì điều đó khiến họ cảm thấy như thể họ có thể mua được nhiều thứ bằng tiền của mình. Tuy nhiên, hãy chọn sản phẩm tốt nhất chứ không phải rẻ nhất. Cổ phiếu bán rẻ thường có lý do. Nó có thể đã gặp vấn đề trong quá khứ, hoặc bây giờ đang gặp vấn đề. Hãy nhớ rằng, cổ phiếu cũng giống như bất kỳ loại hàng hóa nào khác. Một sản phẩm tốt không bao giờ rẻ như câu nói “tiền nào của ấy”. Nhà đầu tư nên mua 30 hoặc 50 cổ phiếu giá cao ở những công ty có nhiều thành tích tốt. Hãy nghĩ về số tiền bạn phải đầu tư chứ không phải bạn có thể mua được bao nhiêu cổ phiếu.

Đầu tư số lượng lớn cổ phiếu giá rẻ

Đầu tư số lượng lớn cổ phiếu giá rẻ

>> Xem thêm: Đăng ký tài khoản nhanh chóng tại HSC

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ các sai lầm dẫn đến thua lỗ khi chơi chứng khoán là gì. Hãy lưu ý thật kỹ và đừng mắc phải sai lầm để đầu tư thành công và thu được lợi nhuận nhé!