Home Chứng khoán Các nhà đầu tư mới nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ để thu được nhiều lợi nhuận?

Các nhà đầu tư mới nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ để thu được nhiều lợi nhuận?

Bạn đang là nhà đầu tư mới tham gia thị trường và vẫn chưa lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp? Trên thị trường, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là những loại hình chứng khoán khá phổ biến và được giao dịch rất nhiều. Vậy ưu và nhược điểm của từng kênh đầu tư này là gì? Nên đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ để hiệu quả hơn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra lựa chọn cho mình.

Những ưu và nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền lợi sở hữu của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp phát hành. Những người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty. Dưới đây là các ưu nhược điểm khi đầu tư vào loại hình chứng khoán này.

Ưu điểm:

Hoạt động đầu tư uy tín: Trên thực tế, nhiều người trên thế giới ngày nay trở thành triệu phú và tỷ phú nhờ đầu tư vào cổ phiếu. Thời điểm hiện tại, cổ phiếu đang là lĩnh vực đầu tư nóng nhất, được nhiều người lựa chọn, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Trong tương lai, cổ phiếu là thị trường được dự báo sẽ tăng đáng kể về số lượng thành viên tham gia. Đây là một kênh hấp dẫn và bền vững để đầu tư sinh lời. 

Thu lợi từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không có sự quản lý trực tiếp: Khi một nhà đầu tư sở hữu cổ phần trong một doanh nghiệp, họ đã sở hữu một phần vốn chủ sở hữu của công ty. Tất nhiên, khi một công ty hoạt động kinh doanh hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận. Mặt khác, nhà đầu tư không cần phải trực tiếp tham gia vào hoạt động quản lý, đây được coi là nguồn thu nhập thụ động mà mọi người đều có thể tham gia.

Ưu điểm khi đầu tư vào cổ phiếu

Ưu điểm khi đầu tư vào cổ phiếu

Nhược điểm:

Thường xuyên biến động: Giá cổ phiếu không cố định mà thay đổi liên tục. Chúng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hoạt động của công ty, sự phát triển kinh tế, chính sách quốc gia,… nên bạn cần phân tích, sàng lọc và áp dụng các công cụ hỗ trợ để đưa ra quyết định đúng đắn để chọn được mã cổ phiếu tốt và thời điểm mua/bán phù hợp. 

Cổ tức không cố định: Vì cổ tức được phân phối dựa trên kết quả hoạt động của công ty. Do đó, mức cổ tức không giống nhau giữa các lần phân chia.

Đầu tư vào cổ phiếu có nhược điểm gì?

Đầu tư vào cổ phiếu có nhược điểm gì?

Những ưu và nhược điểm khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác minh quyền sở hữu và cho phép hoàn vốn từ khoản đóng góp của một quỹ đầu tư nhất định. Khi đầu tư chứng chỉ quỹ cũng có những ưu và nhược điểm sau:

Tìm hiểu chứng chỉ quỹ là gì?

Tìm hiểu chứng chỉ quỹ là gì?

Ưu điểm:

Nguồn vốn tham gia không hạn chế, dễ dàng tham gia: Khi mua chứng chỉ quỹ thì dù chỉ là một lượng vốn nhỏ thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể sở hữu một phần trong danh mục đầu tư đa dạng hóa.

Tính chuyên nghiệp: Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ, công ty quản lý quỹ sẽ đưa ra các quyết định đầu tư có lợi cho việc bảo toàn vốn của nhà đầu tư và ít rủi ro hơn. Các công ty quản lý đều là những đơn vị chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi mua chứng chỉ quỹ.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có những ưu điểm gì?

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có những ưu điểm gì?

Nhược điểm:

Khó kiểm soát khoản đầu tư: Vì đây là khoản đầu tư tập thể nên nhà đầu tư không có toàn quyền kiểm soát đối với khoản đầu tư riêng lẻ trong quỹ. 

Chi phí giao dịch: Nhà đầu tư vẫn phải trả phí cho công ty quản lý quỹ khi giao dịch.

Các nhà đầu tư mới nên lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ?

Sau khi hiểu rõ ưu và nhược điểm của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Câu hỏi mà nhiều người mới tham gia muốn biết là nên đầu tư vào loại hình nào để sinh lời.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, ít kiến ​​thức và kinh nghiệm, chứng chỉ quỹ là một lựa chọn phù hợp, nhưng nếu bạn tự tin vào kiến ​​thức và kinh nghiệm đầu tư của mình, bạn có thể chọn cổ phiếu. Bạn hoàn toàn được hưởng lợi hoặc chịu trách nhiệm về các quyết định của mình.

Lưu ý rằng chứng chỉ quỹ ít biến động hơn cổ phiếu trong ngắn hạn. Rủi ro cũng thấp hơn so với các chứng khoán khác và ngay cả khi có giá thấp hơn, quỹ của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Và nhờ các quyết định đầu tư của các nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm, tiền của bạn sẽ an toàn hơn là tự mình đầu tư.

>>Xem thêm: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán dễ dàng tại HSC

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp nhà đầu tư nắm rõ ưu nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Mỗi loại hình sẽ có ưu nhược điểm riêng đặc biệt là về lợi nhuận và rủi ro khi đầu tư. Từ đó bạn có thể lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp với bản thân.