Home Tài Chính - Ngân Hàng Tránh rắc rối tài chính với các kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà sau đây

Tránh rắc rối tài chính với các kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà sau đây

Mua nhà đã luôn là một nhu cầu cần thiết của mỗi gia đình. Đối với các gia đình có mức thu nhập thấp hoặc trung bình, vay ngân hàng là lựa chọn hàng đầu của họ. Nhưng làm thế nào để hạn chế được các rủi ro khi thực hiện việc đó? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về các kinh nghiệm vay ngân hàng để mua nhà nhé.

Mua nhà là một nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình

Các sai lầm thường gặp khi vay ngân hàng để mua nhà

Không tìm hiểu về diện được vay vốn ngân hàng

Đối với việc vay vốn, các ngân hàng thường sẽ có các điều kiện khác nhau. Tuy vậy, các điều kiện sẽ giúp bạn giảm thiểu được các rủi ro và giúp tăng tỷ lệ thu hồi vốn. Vì vậy, để tránh mất thời gian và công sức thì bạn nên tìm hiểu kỹ các điều kiện đó nhé. 

Vay với tỷ lệ quá cao

Với cách thế chấp tài sản, thông thường ngân hàng yêu cầu chỉ vay tối đa 70% giá trị ngôi nhà. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khi khách hàng vay số tiền vượt quá 50% giá trị nhà. Điều này sẽ tạo ra các áp lực lên người vay, buộc họ phải đối mặt với các ngày tháng khó khăn để trả hết số nợ.

Không chỉ vậy, nhiều người còn lựa chọn thời gian vay quá ngắn. Điều này sẽ khiến cho số tiền trả hàng tháng sẽ tăng lên, khiến họ không thể đảm bảo chi phí tiêu dùng hằng ngày. 

Tỷ lệ quá cao sẽ gây áp lực lên tài chính gia đình

Tỷ lệ quá cao sẽ gây áp lực lên tài chính gia đình

Vay ngân hàng khi không có nguồn thu nhập ổn định

Khi lập hồ sơ vay mua nhà, bạn bắt buộc phải chứng minh được nguồn thu nhập ổn định nhằm trả nợ. Tuy nhiên, nguồn thu nhập ấy có thể thay đổi do các tác động bên ngoài của nền kinh tế, khiến bạn bị sụt giảm trong nguồn thu nhập.

Các kinh nghiệm vay ngân hàng an toàn và ít gặp rủi ro nhất

Xác định khoản vay

Trước khi vay vốn, bạn cần phải xác định các khoản thu nhập của mình. Bạn đồng thời cũng phải cân nhắc các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến nguồn tài chính của mình để tránh gặp phải các khoản nợ xấu khi thanh toán khoản vay. 

Khi vay vốn, bạn nên vay với giá trị 30-40% giá trị căn nhà. Với tỉ lệ này, bạn có thể vừa đảm bảo được việc chi trả hằng tháng và có tiền để lập một quỹ tiết kiệm dự phòng.

Xác định hình thức vay phù hợp

Sau khi xác định được khoản vay phù hợp, bạn nên tiếp tục cân nhắc các hình thức vay vốn. Hiện nay, các ngân hàng đều cho vay với hình thức vay thế chấp. Hình thức này sẽ yêu cầu bạn phải có tài sản để thế chấp. Số tiền vay sẽ tương đương với giá trị của tài sản đó.

Lựa chọn thời hạn vay

Vay ngân hàng với thời hạn ngắn có thể gây áp lực tài chính lên những gia đình có thu nhập thấp hoặc trung bình. Hiện nay, các ngân hàng thường sẽ cho vay với thời hạn từ 20-25 năm. Bạn hãy cân nhắc tình hình tài chính hiện tại để xác định mức thời hạn hợp lý nhất. 

Đọc kỹ hợp đồng cho vay

Khi nhận được bản hợp đồng, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm nghiên cứu kỹ các điều khoản và quyền lợi khi bạn vay ngân hàng. Ví dụ như khi bạn đăng ký gói vay mua nhà đất của ngân hàng ACB, bạn sẽ nhận được các quyền lợi như:

  • Số tiền vay theo giá trị nhà đất đã mua và giá trị tài sản thế chấp
  • Phương thức trả vốn và lãi phù hợp theo nhu cầu
  • Phương pháp chứng minh nguồn thu nhập linh hoạt
  • Lãi suất cạnh tranh, tính trên dư nợ thực tế (dư nợ giảm dần)
  • Chính sách trả trước nợ linh hoạt

Sau khi ký hợp đồng, bạn bắt buộc phải giữ kỹ bản có đầy đủ chữ ký và con dấu giáp lai của ngân hàng.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng cho vay

Nghiên cứu kỹ hợp đồng cho vay

Thanh toán khoản vay trước hạn để tránh nợ xấu

Tuy việc nợ nần có thể gây ra các áp lực lên tài chính của bạn, đây cũng là một động lực để bạn cố gắng nhiều hơn trong công việc. Khi bạn đã tích góp được một số tiền nhất định, bạn nên trả một phần số tiền gốc hoặc thanh toán toàn bộ trước hạn để tránh các nợ xấu về sau.

Tổng kết

Vay mua nhà có thể là một vấn đề lo ngại của các gia đình vì nó có thể mang lại không ít các rắc rối và ảnh hưởng đến nền tài chính. Hy vọng với các kinh nghiệm vay ngân hàng mà chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong quá trình này.