Home Marketing 7 cách để xác định khách hàng mục tiêu nghiên cứu thị trường

7 cách để xác định khách hàng mục tiêu nghiên cứu thị trường

Để xác định đối tượng mục tiêu của mình, bạn phải dành thời gian phân tích dữ liệu nhận được từ hoạt động tương tác của người tiêu dùng, đánh giá người mua hiện tại và xu hướng mua hàng, đồng thời tối ưu hóa khi thông tin mới được tiết lộ. Bài viết này sẽ đưa ra cách các để xác định khách hàng mục tiêu trong nghiên cứu thị trường.

1. Sự khác biệt giữa khách hàng mục tiêu và thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là tập hợp người tiêu dùng mà công ty dự định bán hoặc tiếp cận bằng các hoạt động tiếp thị. 

Đối tượng mục tiêu là nhóm hoặc phân khúc trong thị trường mục tiêu đang được phục vụ quảng cáo. 

2 mục tiêu nghiên cứu thị trường

2 mục tiêu nghiên cứu thị trường

Điều này làm cho đối tượng mục tiêu trở thành một tập hợp con cụ thể hơn của thị trường mục tiêu. Đối tượng mục tiêu thường có thể được sử dụng thay thế cho thị trường mục tiêu, vì nó là một tập hợp con cụ thể của nhóm thị trường lớn nhất. Tuy nhiên, thị trường mục tiêu không phải lúc nào cũng có nghĩa là đối tượng mục tiêu.

2. 7 cách xác định khách hàng mục tiêu

Phân tích cơ sở khách hàng của bạn và tiến hành phỏng vấn khách hàng 

Một trong những cách tốt nhất để xác định đối tượng mục tiêu của bạn là xem ai đã mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Họ bao nhiêu tuổi, họ sống ở đâu, sở thích của họ là gì? Một cách hay để tìm hiểu điều này là thông qua việc tham gia vào các cuộc khảo sát khách hàng trên mạng xã hội hoặc tại các địa điểm phân phối. 

Phỏng vấn sau khi phân tích cơ sở khách hàng

Phỏng vấn sau khi phân tích cơ sở khách hàng

Tiến hành nghiên cứu thị trường và xác định xu hướng của ngành 

Xem xét nghiên cứu thị trường cho ngành của bạn để xác định những lỗ hổng trong dịch vụ mà sản phẩm của bạn có thể lấp đầy. Xem xét xu hướng của các sản phẩm tương tự để biết họ đang tập trung nỗ lực vào đâu, sau đó trau dồi thêm giá trị độc đáo cho sản phẩm của bạn.

Phân tích đối thủ cạnh tranh 

Các nhà tiếp thị có thể học được nhiều điều bằng cách xem xét các đối thủ cạnh tranh để xem họ thường bán hàng cho ai và cách họ thực hiện điều đó. Họ đang sử dụng các kênh trực tuyến hay ngoại tuyến? Họ đang tập trung vào người ra quyết định hay người hỗ trợ? 

Tạo diện mạo khách hàng

Tạo diện mạo là một cách tuyệt vời để đi sâu vào các phân khúc cụ thể tạo nên đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có một sản phẩm thu hút nhiều người tiêu dùng. 

Personas cho phép bạn xác định nhân khẩu học, tính cách và nhu cầu chung của người tiêu dùng mục tiêu của bạn. Tính cách của “Fran First-Time Runner” sẽ nói lên những nhu cầu khác với “Sam Seasoned Pro.” 

Personas được tạo dựa trên dữ liệu, khảo sát, tương tác kỹ thuật số và bất kỳ thông tin nào khác mà nhà tiếp thị có thể lấy từ đó để cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về người mua. Điều này có thể bao gồm sở thích yêu thích, chương trình truyền hình, ấn phẩm, v.v. Các nhà tiếp thị nên phát triển từ ba đến năm diện mạo.

Ai không phải là mục tiêu nghiên cứu thị trường của bạn 

Chắc chắn sẽ có những người tiêu dùng gần với nhân khẩu học mục tiêu của bạn, nhưng họ sẽ không hành động khi nhắn tin. Cố gắng cụ thể trong việc xác định ai là đối tượng của bạn và ai không phải là đối tượng đó. Nhân khẩu học của bạn là phụ nữ hay phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40? Biết được điều này sẽ ngăn các nhóm của bạn dành tiền quảng cáo cho các phân khúc không mang lại lợi nhuận. 

Xác định khách hàng không phải là mục tiêu

Xác định khách hàng không phải là mục tiêu

Sửa đổi liên tục 

Khi bạn thu thập thêm dữ liệu và tương tác với khách hàng, bạn sẽ hiểu ngày càng chính xác hơn về đối tượng mục tiêu của mình. Dựa trên thông tin này, bạn phải liên tục tối ưu hóa và trau dồi personas để đạt được kết quả tốt nhất.

Sử dụng Google Analytics 

Google Analytics cung cấp nhiều dữ liệu về người dùng truy cập trang web của bạn. Thông tin này có thể được tận dụng để xác định thông tin chi tiết quan trọng, chẳng hạn như đối tượng mục tiêu của bạn đến từ kênh nào hoặc loại nội dung nào họ đang cảm thấy hấp dẫn và kết nối nhiều nhất, cho phép bạn đưa ra nhiều quyết định dựa trên dữ liệu hơn trong quá trình lập kế hoạch truyền thông.

Tổng kết

Trên đây là 7 cách mà Doanh nghiệp cần nắm để xác định mục tiêu nghiên cứu thị trường của mình. Doanh nghiệp cần nắm rõ để hạn chế hao phí nguồn lực và tận dụng tốt những dữ liệu có thể thu thập được.

>>>Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp tìm hiểu thị trường hiệu quả