Thực trạng PR cho các sản phẩm kỹ thuật số tại Mỹ

 

Mỹ được xem là cái nôi của ngành PR hiện đại, đa phần những học thuyết PR hiện đại ngày nay được xuất phát từ Mỹ. Hoạt động PR hay Marketing ở Mỹ phát triển từ lâu, ngày nay quảng cáo hay phương tiện truyền thông truyền hình đã giảm tác dụng đi nhiều. Tại Mỹ có hơn ngàn kênh truyền hình và truyền thanh khác nhau nên người ta không còn hứng thú xem tin tức trên truyền hình, mà đa số xem các chương trình giải trí yêu thích. Truyền thông tại Mỹ ngày nay phát triển mạnh ở mảng Internet, đặc biệt ở những công cụ chia sẻ thông tin như blog, RSS, youtube, google, yahoo… Các công ty sản xuất sản phẩm số Mỹ có mặt ở khắp nơi trên thế giới, và các hoạt động PR Mỹ cũng có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.

Thời gian vừa qua hai hãng máy tính lớn của Mỹ là Dell và IBM gặp sự cố về Pin của máy tính xách tay. Sự cố này đã gây ra một cuộc khủng hoảng đối với hai hãng, và doanh thu của hai hãng này cũng giảm đi rõ rệt. Nhưng ngay sau đó, cùng với việc thu hồi toàn bộ số pin lỗi, hai hãng đã chính thức xin lỗi khách hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng và có những động thái rõ ràng để sửa chữa sai lầm. Nền kinh tế đầy biến động, sự cạnh tranh trong nội bộ thị trường ngày càng gay gắt và người tiêu dùng sành điệu, tự tin, hiểu biết ở Mỹ cũng đặt ra cho ngành sản xuất sản phẩm số Mỹ khá nhiều thử thách, đòi hỏi các nhà PR Mỹ phải sẵn sàng đối phó với rủi ro. Lúc này, PR, mà cụ thể là truyền thông, tỏ ra rất hiệu quả. Không một quảng cáo nào, một biện pháp xúc tiến thương mại nào có thể giúp được IBM trong việc sửa chữa lỗi lầm trên trừ PR.

Cũng như nhiều thị trường khác, nhiều người tiêu dùng có thu nhập thấp Mỹ cũng muốn sử dụng các sản phẩm số. Nhận biết được điều này, các nhà sản xuất cũng tung ra thị trường những sản phẩm giá rẻ với lời cam kết về chất lượng. Ngoài ra, các nhà PR cũng rất lưu ý đến đối tượng sinh viên. Một số công ty máy tính xách tay còn tặng máy cho các trường Đại học lớn để sinh viên sử dụng, đây là một hành động PR tài trợ có tác dụng lớn những đòi hỏi công ty phải có năng lực về tài chính.